Thứ Hai, 11 tháng 5, 2009

HÈ VỀ ...HÈ ĐẾN RỒI ....HI HI HI HU HU HU


HÈ ĐẾN ...TIẾP TỤC CHẠY TRƯỜNG !
Những cơn mưa đầu mùa đã báo hiệu một thời điểm mà trước đây vào cái thời xa xăm nào đó, là điều rất thú vị với các em HS.
Còn bây giờ, một số lớn trong các em, những em chuẩn bị bước vào lớp 1, chuẩn bị bước vào lớp 6 và tranh đua vào lớp 10 sẽ không còn có gì thú vị cho những ngày tháng sắp đến mà người ta gọi nó là mùa Hè.
Mỗi năm đến hè lòng mang mác buồn... câu hát ngày nào đã đi vào dĩ vãng từ lâu vì bây giờ học sinh đâu có phải chia tay bạn bè, chia tay lớp học để kẻ lên rừng, người xuống biển tận hưởng những ngày nghỉ với gió mát sóng xanh... mà chỉ nghỉ vài hôm cho thày cô chấm điểm rồi lại tiếp tục cái điệp khúc : Học học nữa học mãi trong các lớp học hè!
Học hè , một danh từ kỳ quái nhưng đã trở nên thân quen từ bao giờ !
Và cũng như thường lệ, các phụ huynh lại nháo nhào đi tìm chỗ cho con...học vào mùa hè, mùa mà các em có quyền được nghỉ ngơi sau 9 tháng căng mình ra học...chữ !
Phụ huynh sẽ nói, nào có băt nó học chữ nghĩa gì đâu, chỉ là đi học năng khiếu, học múa hát, học tin học..học ngoại ngữ cho đừng quên việc cắp cặp đến trường thôi và đặc biệt là một môn học hết sức thời thượng : Học về Kỹ năng sống !
Quả tình là bây giờ thì Kỹ năng sống đang là một phong trào a la model vì sau khi thấy được bao nhiêu thảm cảnh xẩy ra cho các trẻ vị thành niên, nào là chết chìm trong gamme, nào là bỏ nhà đi bụi, quan hệ tình dục bừa bãi, thậm chí tự xăm mình, rạch mặt, và cả nhảy lầu nhảy sông tự tử vì áp lực học tập quá nặng nề mà gia đình không còn là môt chỗ dựa an toàn nữa ! Thì các bậc phụ huynh đâm hoảng, tìm kiếm nơi nào giúp cho con mình biết sống, mà quên mất là chính họ mới là kẻ có thể giúp được các em ! Chính họ mới là "chuyên viên " đào tạo KNS cho trẻ !
Nói như thế có phải là nói quá hay không ?
Khoan nói tới cái vụ phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua lấy những khả năng mà trẻ có thể học được miễn phí tại gia đình, mà hãy nói tới cái hiệu quả của các chương trình như thế, làm thế nào mà chỉ trong một thời gian ngắn, với 5 tuần lễ là các em đã có thể biến thành những đứa con vừa khôn lại vừa ngoan ?
Nếu có một phép thần kỳ như thế, thì làm gì còn những thảm cảnh xảy ra cho trẻ nữa, mặc dù cái giá bỏ ra không phải là nhỏ, nhưng với những gia đình có thu nhập vài chục triệu / tháng thì bỏ ra hơn 5 triệu để con mình thành một đứa trẻ "phát triển toàn diện" thì cũng không đắt nếu không muốn nói là quá rẻ !
Nhưng liệu, số tiền bỏ ra như thế có đủ không ? vì rõ ràng tuy có khá nhiều thứ có thể mua bằng tiền, nhưng cũng không hiếm thứ không thể mua bằng tiền được, mà khổ thay Kỹ năng sống lại nằm trong cái đám không thể mua bằng tiền mà lại mua trong một thời gian ngắn ngủi như thế !
Có thể, trẻ sẽ được nhào nặn, nhồi nhét để nuốt vội nuốt vàng những cái gọi là KNS ấy, và mang về nhà biểu diễn cho bố mẹ xem cho xứng đáng với đồng tiền bỏ ra của bố mẹ nhưng chắc chắn khi chia tay cái lớp học thần kỳ ấy, chia tay mùa hè học trối chết ấy, trở lại mái trường để tiếp tục cái điệp khúc ...học, thì thôi rồi ! Người đi nhé....kỹ năng ở lại ( để dành cho các khóa sau ).
Người ta có thể mua được rất nhiều thứ để trang bị cho con mình, nhưng niềm vui và lòng tự tin thì không giống như cái máy laptop hay cái điện thoại di động mà có thể gắn lên người đứa trẻ một cách dễ dàng được !
Vâng , mùa hè về rồi .... buồn muốn khóc trước những cái trò khỉ mà người ta đang muốn dành cho trẻ nhân danh chính niềm vui của những người đã bị tước mất cái quyền được nghỉ ngơi theo ý muốn !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét