Thứ Năm, 30 tháng 4, 2009

HÀ NỘI NGÀY TRỞ LẠI


Với đôi chút tình cờ, sau một vài đề nghị từ phía các phụ huynh có con bị những rối loạn về tâm lý, tôi có dịp quay trở lại Hà Nội sau hơn 12 năm xa cách.
Hà Nội trước đây của tôi, gắn liền với những cuộc hội thảo, tập huấn về tâm lý trẻ em của Trung tâm NT ( TT Nghiên cứu Tâm lý Trẻ em ) và gắn liền với những hoạt động thể thao của người khuyết tật ( Các cuộc đua xe lăn trong các kỳ thi Marathon ). Hà Nội trước đây của tôi là một thủ đô yên tĩnh với những buổi tối dạo bước bên Hồ Gươm, với những buổi ăn bánh tôm bên Hồ Tây trong một chiều sương sớm... và những lần gõ nhịp bước chân trên con phố Trần Hưng Đạo im ắng ...
Tôi biết rằng, Hà Nội đã thay đổi rất nhiều,đã mở rộng ra để trở thành một Thủ đô to nhất Đông Nam Á về diện tích, những có lẽ sẽ thấp nhất về trật tự đô thị !
Ngay từ khi rời sân bay Nội Bài để chạm đến cửa ngõ Hà Nội, tôi đã thấy được sự ngổn ngang của xây dựng, sự bụi bặm của đường phố và nhất là sự hỗn độn của lưu thông. Là dân Sai Gon, tôi cũng đã quá quen thuộc với chuyện chen chúc, lạng lách trên đường phố, chuyện kẹt xe (tắc đường) là chuyện thường ngày ở một cái thành phố trên 5 triệu dân! Thế nhưng ở một cái Thủ Đô to đùng với những khẩu hiệu hoành tráng và chỉ có hơn 2 triệu dân, mà sự mất trật tự giao thông cũng làm cho những người như tôi phải kinh ngạc thì quả là một ấn tượng khó phai về cái thủ đô to đẹp hơn - đàng hoàng hơn sau hơn 30 năm xây dựng !
Một điều may mắn cho tôi, là tôi được các phụ huynh đưa về ở một khu dân cư thuộc loại đẹp nhất Hà Nội với những khối nhà tầng mới xây dựng ở trên đường Trần Duy Hưng. Một trong những kỷ niệm là tôi đã phải đổi đến 3 lần chỗ ở mới tạm chấp nhận được - vì tôi không hề hình dung một khách sạn khá bề thế, mặt tiền đường với 5 tầng lầu mà không có thang máy ! và buổi sáng chiêu đãi khách một dĩa bánh mì khô với trứng chiên mà không có được chút muối tiêu, không có nước trà, không có nước lọc mà chỉ có cái giá lạnh lùng là 300 ngàn cho 1 đêm !
Chuyển sang nhà nghỉ thứ ba, sạch sẽ thoáng mát, tôi được dẫn đi xem phòng ở tầng 1, nhưng khi quay lại vào buổi tối thì phải ở trên lầu 3 với lý do đến nhận phòng trễ hơn 2 giờ ! Không còn thì giờ để tranh cãi nên thôi đành phải vào ở với lời hứa, ngày mai sẽ đổi phòng cho chú, và sau 3 ngày lưu trú tôi không hề nghe nhắc lại chuyện đó nữa ! Hứa và lờ đã là chuyện bình thường ở đây chăng ?
Tuy nhiên, tôi đã được tiếp đón một cách trọng thị và chu đáo từ những người tôi mới gặp lần đầu - Từ các phụ huynh có con bị rối nhiểu mà tôi sẽ thăm khám đã đành, mà ngay cả với một cô giáo còn trẻ măng (Trong hình: Ăn trưa tại TTTM Big C Hà Nội với cô Thương) là hiệu trưởng của một ngôi trường dạy trẻ đặc biệt, đã cho tôi mượn phòng để thăm khám, nói chuyện với phụ huynh và giúp tôi rất nhiều trong công tác tổ chức với một sự tận tâm và vui vẻ. Đây là một điều mà không bao giờ tôi quên được!
Bên cạnh đó, còn có rất nhiều sự quan tâm, và thái độ trân trọng của những người mà tôi chỉ mới được gặp, tiếp xúc trong đợt làm việc này. Một buổi nói chuyện về Giáo dục giới tính cho các phụ huynh lớp 6b trường Việt Nam - Angeria do anh Hà, Hội trưởng Phụ huynh tổ chức, cũng như những bữa cơm thân mật tại gia đình của các phụ huynh...
Rời Hà Nội sau 5 ngày liên tục làm việc trong một chuyến bay đêm, trễ hơn 15 phút như thông lệ của Việt Nam Airline, tôi để lại nhiều niềm vui về người Hà Nội và nhiều nỗi buồn về cái thủ đô to nhất xứ !
Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét